Xưởng may cờ Lê Flag

0 0

Shopping Cart

0
No products in the cart.

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA CỜ TỔ QUỐC VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ

Quốc kỳ ( hay còn gọi là Cờ Tổ quốc) là biểu trưng cho chủ quyền dân tộc của một quốc gia. Với bề dày lịch sử kháng chiến chống giặt ngoại xâm, mẫu cờ Tổ quốc của Việt Nam cũng đã thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau.

Vào năm 1883 – 1945, cờ Tổ quốc được  sử dụng là lá cờ có nền vàng và ở góc trái trên cao là hình quốc kỳ Pháp do chịu sự bảo hộ của chính quyền Thực dân Pháp. Quốc hiệu lúc bấy giờ là Liên Bang Đông Dương.

quoc ki lien bang Dong Duong
Quốc kỳ Liên Bang Đông Dương (1888-1945)

Với Quốc hiệu là Đế Quốc Việt Nam (1945), quốc kỳ được chọn sử dụng có tên gọi là Cờ quẻ ly với nền cờ màu vàng, ở chính giữa có một quẻ Ly màu đỏ. (Quẻ Ly là một trong 8 quẻ của bát quái và gồm một vạch liền, một vạch đứt và một vạch liền; bề rộng của các vạch này chỉ bằng một phần bề rộng chung của lá cờ). Nhưng trên thực tế thì vẫn chưa được sử dụng.

co que ly
Cờ quẻ ly (1945)

Năm 1940, hình ảnh mẫu cờ Tổ quốc lấy mẫu từ hiệu kỳ Cờ đỏ sao vàng của Mặt trận Việt Minh ở Bắc kỳ lần đầu tiên xuất hiện. Mãi đến năm 1945, cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiện trong buổi lễ Tuyên bố độc lập tại quảng trường Ba Đình. Ngày 5 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quyết định quốc kỳ Việt Nam là cờ đỏ sao vàng.

Co Viet Nam Dan chu Cong hoa
Cờ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Đến năm 1946 – 1948 , quyền kiểm soát thuộc vào tay Pháp, quốc hiệu đổi thành Nam Kỳ Tự Trị, quốc kỳ với  nền vàng, với ba sọc xanh chen hai sọc trắng vắt ngang ở giữa. Hình dạng lá cờ Tổ quốc có ý nghĩa biểu trưng cho ba con sông Đồng Nai, Tiền Giang và Hậu Giang trên đất Nam kỳ.

co To quoc Nam Ky Tu Tri
Cờ tổ quốc Nam Kỳ Tự Trị

Với quốc hiệu Liên Bang Thái tự trị (1948 – 1955) Quốc kỳ của Liên bang Thái tự trị được lấy từ màu sắc lấy từ trang phục lễ hội của phụ nữ Thái Đen (Táy Đăm) kết hợp với ngôi sao 16 cánh.

quoc ky Lien Bag Thai tu tri
Quốc Kỳ Liên Bang Thái tự trị

Quốc gia Việt Nam (1949 – 1955) và Việt Nam Cộng hòa (1955 – 1975), Quốc kỳ lấy nền vàng nổi bật kết hợp ba sọc đỏ và hai sọc vàng chen nhau nằm vắt ngang ở giữa.

co Quan luc
Cờ Quân lực

Năm 1969- 1976, với Quốc hiệu Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, cờ Tổ quốc đã sử dụng hiệu kỳ cờ có nền gồm nửa trên màu đỏ, nửa dưới màu xanh, ở giữa là sao vàng.

co To quoc Cong hoa Mien Nam Viet Nam
Cờ Tổ quốc Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Bài viết cùng chuyên mục :

giaohang.jpg

Miễn phí giao hàng

thietke.jpg

Miễn phí thiết kế

nhanvien.jpg

Nhân viên tư vấn tận tâm

thanhtoan.jpg

Phương thức tahnh toán linh hoạt

uytin.jpg

Ưu đãi hợp tác đại lý

Sản phẩm nổi bật